ไอเดียแต่งห้องอาหาร
ตามใจตัวเองแบบไม่ต้องเกรงใจใคร
จัดมุมสบายๆ และเป็นส่วนตัวในห้องนอนใหญ่ของบ้าน ด้วยมุมทานอาหารเล็กๆ ที่ใช้นั่งอ่านหนังสือ พูดคุยกับเพื่อนๆ และเพลิดเพลินกับการจิบชากาแฟแกล้มขนมแสนอร่อย
หาเดย์เบดสักตัวมาตั้งเพื่อจัดมุมนี้ให้ลงตัวสำหรับการพักผ่อน และเป็นเตียงนอนเฉพาะกิจอันแสนอบอุ่นของเจ้าตัวเล็กได้ด้วย ยิ่งถ้าหาโต๊ะตัวเล็กๆ มาตั้งไว้คู่กัน วางหมอนอิงนุ่มสบายหลายๆ ใบ และจัดแสงไฟให้อบอุ่น เชื่อเถอะว่า... บ่ายวันอาทิตย์นี้คุณคงไม่อยากออกไปไหน
หากยังนึกไม่ออกว่าจะใช้เวลาตามใจตัวเองอย่างไรดี เราขอแนะนำ "ฟิก้า" หรือช่วงเวลาพักเบรคที่ชาวสวีเดนนิยมจิบชากาแฟคู่กับขนมหวาน ถ้าจะให้ดี ลองทำพายแอปเปิ้ล ‘Äpplekaka’ แบบสวีเดนแท้ๆ ที่ทั้งอร่อยและทำง่ายตามสูตรอาหารต่อไปนี้
พายแอปเปิลสไตล์สวีเดน
ส่วนผสมแป้งพาย
แป้งอเนกประสงค์ 5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เนยแช่เย็น 200 กรัม
น้ำเย็น 2-3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับทำไส้
แอปเปิลเขียว 4-5 ลูก
น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผงชินนามอน 1 ช้อนชา
- ผสมแป้งเค้กและน้ำตาลทรายลงในชามอ่าง จากนั้นเติมเนยเย็นตามลงไป ตัดเนยแบ่งออกเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใช้มือหรือส้อมคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำเย็นตามลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วคลึงให้เป็นก้อน
- กรุแป้งลงในพิมพ์ทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 25 ซม. แป้งส่วนที่ล้นเกินจากพิมพ์ ให้ตัดเก็บไว้
- พักไว้ในที่เย็น 15 นาที จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วฐานแป้ง นำไปอบในถาดชั้นกลาง ที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที
- ปอกเปลือกและคว้านไส้แอปเปิล จากนั้นขูดแอปเปิลให้เป็นเส้น นำไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลและผงชินนามอน
- นำส่วนผสมแอปเปิล ใส่ลงในแป้งที่อบแล้ว และนำแป้งส่วนที่เหลือจากการกรุพิมพ์รอบแรกมาตัดแบ่งเป็นเส้นๆ วางพาดลงบนแอปเปิล จากนั้นนำไปอบในถาดชั้นกลาง ที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที
เสิร์ฟพร้อมวิปครีมหรือไอศกรีมวานิลลา
ทานให้อร่อยได้เลย!
แป้งอเนกประสงค์ 5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เนยแช่เย็น 200 กรัม
น้ำเย็น 2-3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับทำไส้
แอปเปิลเขียว 4-5 ลูก
น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผงชินนามอน 1 ช้อนชา
- ผสมแป้งเค้กและน้ำตาลทรายลงในชามอ่าง จากนั้นเติมเนยเย็นตามลงไป ตัดเนยแบ่งออกเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใช้มือหรือส้อมคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำเย็นตามลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วคลึงให้เป็นก้อน
- กรุแป้งลงในพิมพ์ทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 25 ซม. แป้งส่วนที่ล้นเกินจากพิมพ์ ให้ตัดเก็บไว้
- พักไว้ในที่เย็น 15 นาที จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วฐานแป้ง นำไปอบในถาดชั้นกลาง ที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที
- ปอกเปลือกและคว้านไส้แอปเปิล จากนั้นขูดแอปเปิลให้เป็นเส้น นำไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลและผงชินนามอน
- นำส่วนผสมแอปเปิล ใส่ลงในแป้งที่อบแล้ว และนำแป้งส่วนที่เหลือจากการกรุพิมพ์รอบแรกมาตัดแบ่งเป็นเส้นๆ วางพาดลงบนแอปเปิล จากนั้นนำไปอบในถาดชั้นกลาง ที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที
เสิร์ฟพร้อมวิปครีมหรือไอศกรีมวานิลลา
ทานให้อร่อยได้เลย!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น