เก็บความสดไว้ให้นานกว่าเดิม
ทำอาหารทานกันให้สนุก แน่นอนต้องอร่อยด้วยนะ ถ้าคุณเริ่มเบื่ออาหารแบบเดิมๆ แล้ว ลองถนอมอาหารไว้ให้ทานได้นานยิ่งขึ้น เรามีไอเดียดีๆ ให้คุณได้ลองนำไปใช้ในการถนอมอาหาร นอกจากไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารเหลือทิ้งแล้ว ยังช่วยให้คุณมีเมนูใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณรักวัตถุดิบเดิมๆ ขึ้นมาได้อีกครั้ง
สูตรซอสมะเขือเทศโฮมเมดแสนอร่อย
ทำซอสมะเขือเทศเองง่ายกว่าที่คุณคิด มะเขือเทศตามฤดูกาลจะมีสีแดงสด ฉ่ำน้ำ และรสชาติเข้มข้น ลองทำซอสมะเขือเทศเก็บใส่ขวดไว้เติมความสดใสให้อาหารจานโปรด ตามสูตรเด็ดจากเชฟ Peo Fredholm ชาวสวีเดนท่านนี้
อัดแน่นไปด้วยสิ่งดีๆ
ถึงซอสมะเขือเทศสำเร็จรูปจะรสชาติถูกปาก แต่เราว่าซอสโฮมเมดอร่อยกว่าเป็นไหนๆ นอกจากจะได้ปรุงรสชาติเองแล้ว การทำซอสมะเขือเทศเองยังดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะคุณเลือกได้ว่าจะใส่อะไรลงไปเท่าไร พูดง่ายๆ ก็คือ คุณควบคุมปริมาณเกลือและน้ำตาลได้นั่นเอง
สูตรซอสของ Peo (ทำได้ 300 มล.)
วัตถุดิบ
มะเขือเทศสุก 5-6 ผล
หอมหัวแดง 1 หัว
กระเทียม 1 กลีบ
ขึ้นช่าย 75 กรัม
น้ำมันเรปซีด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 50 มล.
มะเขือเทศปั่น 50 มล.
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชาt
ลูกจันทน์ ปรุงรสตามต้องการ
วิธีทำ:
1. หั่นมะเขือเทศ หอมหัวแดง กระเทียม และคึ่นช่ายหยาบๆ
2. เทน้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่มะเขือเทศปั่นและผักที่หั่นแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายแดง
4. เคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมข้นขึ้น
5. นำส่วนผสมลงจากเตาและพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปปั่นจนได้ซอสมะเขือเทศเนื้อเนียน
6. ปรุงรสด้วยเกลือและลูกจันทน์ขูดใหม่
ซอสมะเขือเทศสูตรนี้เก็บได้นานประมาณ 1 เดือน หากไม่ได้เปิดฝาและเก็บไว้ในที่มืดและเย็น แต่เมื่อเปิดใช้แล้วควรเก็บซอสไว้ในตู้เย็นและทานให้หมดใน 2-3 วัน
มะเขือเทศสุก 5-6 ผล
หอมหัวแดง 1 หัว
กระเทียม 1 กลีบ
ขึ้นช่าย 75 กรัม
น้ำมันเรปซีด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 50 มล.
มะเขือเทศปั่น 50 มล.
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชาt
ลูกจันทน์ ปรุงรสตามต้องการ
วิธีทำ:
1. หั่นมะเขือเทศ หอมหัวแดง กระเทียม และคึ่นช่ายหยาบๆ
2. เทน้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่มะเขือเทศปั่นและผักที่หั่นแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายแดง
4. เคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมข้นขึ้น
5. นำส่วนผสมลงจากเตาและพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปปั่นจนได้ซอสมะเขือเทศเนื้อเนียน
6. ปรุงรสด้วยเกลือและลูกจันทน์ขูดใหม่
ซอสมะเขือเทศสูตรนี้เก็บได้นานประมาณ 1 เดือน หากไม่ได้เปิดฝาและเก็บไว้ในที่มืดและเย็น แต่เมื่อเปิดใช้แล้วควรเก็บซอสไว้ในตู้เย็นและทานให้หมดใน 2-3 วัน
เครดิต : IKEA THAILAND
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น