วันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ไอเดียปรุงอาหาร

เก็บความสดไว้ให้นานกว่าเดิม

ทำอาหารทานกันให้สนุก แน่นอนต้องอร่อยด้วยนะ ถ้าคุณเริ่มเบื่ออาหารแบบเดิมๆ แล้ว ลองถนอมอาหารไว้ให้ทานได้นานยิ่งขึ้น เรามีไอเดียดีๆ ให้คุณได้ลองนำไปใช้ในการถนอมอาหาร นอกจากไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารเหลือทิ้งแล้ว ยังช่วยให้คุณมีเมนูใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณรักวัตถุดิบเดิมๆ ขึ้นมาได้อีกครั้ง




สูตรแยมแบล็คเบอร์รี
• แบล็คเบอร์รี 900 กรัม
• น้ำตาลทรายละเอียด (หรือน้ำตาลสำหรับทำแยม) 900 กรัม
• น้ำเลมอนจากเลมอน 1 ผล
1. ใส่แบล็คเบอร์รีและน้ำเลมอนลงในกระทะก้นแบบใบใหญ่ ตุ๋นด้วยไฟต่ำนาน 15 นาที จนแบล็คเบอร์รีนิ่ม หากส่วนผสมข้นเกินไปเติมน้ำได้เล็กน้อย
2. เติมน้ำตาลและคนจนน้ำตาลละลาย
3. เพิ่มไฟ หยุดคน และต้มส่วนผสมจนเดือดพล่าน ต้มส่วนผสมประมาณ 15 นาทีหรือจนอุณภูมิสูงถึง 105°c
4. ปล่อยให้ส่วนผสมเย็น จากนั้นเทใส่โหลแก้ว ปิดฝาให้แน่น และเขียนป้ายกำกับ
อัตราส่วนในสูตรนี้ใช้ทำแยมราสเบอร์รีได้ หากต้องการทำแยมสตอเบอร์รี ให้เพิ่มน้ำเลมอนเป็น 2 เท่าของสูตร และหากทำแยมลูกพลัม ไม่ต้องใส่น้ำเลมอน แต่ใส่น้ำเพิ่มประมาณ 150 มล. แทน เวลาที่ใช้ในการทำแยมอาจแตกต่างกัน

หากคุณไม่ชอบแบล็คเบอร์รี ลองเปลี่ยนไปใช้ราสเบอร์รี สตอเบอร์รีหรือพลัมแทน และปรับปริมาณน้ำและน้ำเลมอนที่ใช้ให้เหมาะสม





แบ่งปันความอร่อยกันถ้วนหน้า เพียงหาป้ายมาติดแล้วมอบเป็นของขวัญให้ครอบครัวและเพื่อนฝูง






เครดิต : IKEA THAILAND

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น